Các dự án điện gió Việt Nam đang chạy đua nước rút đóng điện trước ngày 31.10 để hưởng được mức giá ưu đãi 2.223 đồng/kWh kéo dài 20 năm. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, hàng loạt dự án dù có chạy nhanh đến đâu cũng không kịp đến đích.

EVN cho biết, đến nay đã ký hợp đồng mua bán điện với 113 dự án điện gió có tổng công suất hơn 6.000MW. Trong đó có 12 dự án với tổng công suất hơn 1.500MW đã vận hành thương mại, khả năng 87 dự án với tổng công suất gần 4.500MW sẽ hoàn thành trước giờ G. Còn lại, số dự án không thể vận hành trước năm 2021 là 14 dự án với tổng công suất hơn 1.000MW.

Tại các tỉnh ĐBSCL như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Trà Vinh, Bến Tre… hàng loạt dự án điện gió đang gặp khó khăn do không thể vận chuyển vật tư, trang thiết bị đến chân công trình

Theo quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Sóc Trăng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung, tỉnh này được quy hoạch 20 dự án, tổng quy mô công suất 1.435MW.

Đến nay UBND tỉnh đã cấp quyết định chủ trương đầu tư 16 dự án, tổng công suất 1.095,2MW, 4 dự án đang hoàn chỉnh hồ sơ. Hiện đã có 9 nhà máy tiến hành thi công, đều ở địa bàn ven biển thị xã Vĩnh Châu.

Một nhà đầu tư điện gió tỉnh Sóc Trăng cho biết: Việc vận chuyển thiết bị bằng đường bộ thời gian qua gặp khó khăn. Nhiều dự án, thiết kế đường kính cánh quạt 145m nên khi vận chuyển bị vướng khoảng không về đường dây điện, viễn thông… Ngoài ra còn phải tuân thủ về tải trọng nên ảnh hưởng đến tiến độ triển khai.

Ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng cho biết, có một số dự án điện gió, nhà thầu đã nhập thiết bị về đến cảng Đồng Nai, Hậu Giang nhưng chưa thể vận chuyển về Sóc Trăng bằng đường bộ.

Theo cam kết của các nhà thầu, dự kiến các dự án điện gió ở Sóc Trăng sẽ vận hành toàn bộ nhà máy trong tháng 10.2021 nên đang khẩn trương thi công. Tuy nhiên, trước khó khăn về đường vận chuyển nên rất khó kịp tiến độ.

Trong khi đó tại tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau ngoài khó khăn chung còn rơi vào tình trạng các chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam phải cách ly theo quy định nên phần nào làm trễ tiến độ. Ngoài ra, thời điểm này đang bước vào mùa mưa nên ảnh hưởng đến công tác thi công tại các công trình điện gió ngoài khơi.-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *